Nội dung Toán Trí Tuệ

Trong giai đoạn đầu tiên, thông qua công cụ hình ảnh là đôi bàn tay và bàn tính Soroban, trẻ sẽ được kết nối hoạt động cơ thể với tư duy để nhận ra được mối liên hệ giữa những phép tính số học. Sau một thời gian học tập và rèn luyện thường xuyên với phương pháp, hình ảnh về đôi bàn tay và Soroban sẽ khắc sâu vào trí não của trẻ, giúp trẻ hoàn thiện khả năng tính toán một cách tối ưu mà không cần sự hỗ trợ của máy tính. Và hiện nay, với phương pháp giáo dục của cả cha mẹ và nhà trường não trái được phát triển mạnh mẽ hơn não phải. Do vậy, chương trình của chúng tôi mong muốn đem đến sự phát triển hài hoà giữa hai bán cầu não. Đặc biệt là sự phát triển của não phải. Phát triển bán cầu não phải sẽ nâng cao những khả năng sau:

1.Khả năng suy đoán

2.Khả năng biểu hiện sáng tạo

3.Khả năng tư duy cá tính

4.Khả năng thấm nhuần

5.Khả năng hoán vị suy xét

6.Khả năng tập trung chú ý

7.Tính lưu loát

8.Khả năng ghi nhớ thị giác

9.Khả năng nhận biết hình vẽ

10.Khả năng nhận biết hình thái

11.Khả năng nhận biết đối xứng

12.Khả năng phán đoán vị trí

13.Khả năng cảm nhận không gian

14.Khả năng phân tích quy luật

15.Khả năng diễn dịch

16.Khả năng nhận biết bộ phận và chỉnh thể

17.Khả năng thay đổi tư duy

18.Khả năng quan sát

19.Khả năng phân biệt

20.Khả năng tổ chức

21.Khả năng nhịp nhàng cân đối

Mục đích phương pháp FingerMath

Bán cầu não phải chi phối nửa bên trái của cơ thể, bán cầu não trái chi phối nữa bên phải của cơ thể. Bán cầu não trái điều khiển tay phải, bán cầu não phải điều khiển tay trái. Nếu ta vận động tay (nhất là ngón tay), ta có thể kích thích tế bào não ở khu vực nhất định, làm cho não phát triển. Điều đó có nghĩa là: nếu người dùng tay phải, não trái sẽ phát triển hơn và ngược lại; nếu người dùng tay trái, não phải phát triển hơn.

Quá trình từ thị giác tới phản ứng ở người thuận tay phải và trái có khác nhau. Ở người thuận tay phải, đường nối thần kinh có dạng: “bán cầu não phải – bán cầu não trái – tay phải”. Ở người thuận tay trái: “bán cầu não phải – tay trái”.

Như vậy, rõ ràng thông tin từ thị giác đến động tác ở người thuận tay trái bớt được một khâu và như vậy họ phản ứng nhanh hơn.
Cả hai bán cầu não phải và trái sẽ đồng thời phát triển và khả năng tư duy, tính toán của trẻ sẽ nhanh gấp mười (10) lần cách phương pháp giáo dục truyền thống.

Mục đích của việc sử dụng bàn tính Soroban

Bàn tính chính là một bức tranh vô cùng sống động, các con số, phép tính đều nằm trên các hạt bàn tính. Chính sự di chuyển của các hạt bàn tính để thực hiện các phép tính sẽ đem đến cho trẻ những nhận biết về hình ảnh, mầu sắc và không gian.

Ví dụ: Khi nghe thấy hai từ: “quả táo” thì não trái chỉ ghi nhớ thông tin là hai từ “quả táo”, nhưng não phải với thông tin đó lại hình dung ra hình ảnh của quả táo với đầy đủ thông tin như kích cỡ to hay nhỏ, màu sắc xanh hay đỏ, mùi vị thơm hay không thơm….

Tương tự như vậy, chương trình của chúng tôi là rèn luyện và đào tạo trẻ sử dụng não phải của mình để hình dung và tưởng tượng các phép tính toán học; hay nói cách khác, đó là phương pháp học số học bằng hình ảnh.

Ví dụ: Khi nghe thấy số 79 lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái và não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 79 như hình vẽ. Như vậy, não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 79, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 79 trên bàn tính.